Chi phí cơ hội trong kinh doanh và cuộc sống

Chi phí cơ hội trong kinh doanh và cuộc sống

Huỳnh Phụng Blogger đã đăng
Hiện có lượt xem và 0 bình luận
Chi phí cơ hội trong kinh doanh và cuộc sống
Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm Chi Phí Cơ Hội? Vậy chi phí cơ hội là gì cách tính toán chi phí cơ hội như thế nào? Và ý nghĩa chi phí cơ hội có liên quan gì đến bạn tất cả các kiến thức về chi phí cơ hội sẽ được mình chia sẻ dễ hiểu bên dưới đây?


Chi phí cơ hội là gì

Chi phí là số tiền bạn mất đi ra để làm việc này mà không làm việc đó.
Chi phí cơ hội là số tiền lớn nhất ước tính về cơ hội bạn đã bỏ qua.

Chi phí cơ hội cho cuộc sống

Lấy ví dụ cho bạn thật dễ hiểu. Bạn là sinh viên và hàng ngày bạn phải đi học nhưng nếu bạn không đi học bạn có thể đi làm để kiếm tiền 200.000đ/ngày từ việc làm tiếp tân hoặc 300.000đ/ngày từ việc bán hàng.
Do bạn đi học nên bạn không thể đi làm kiếm tiền được vậy chi phí cơ hội và đó là số tiền lớn nhất mà bạn có thể kiếm được là 300.000đ. Vậy chi phí cơ hội mà người đó bỏ đi việc đi làm để chọn việc học là 300.000đ.
Tuy nhiên không dừng chỉ vậy, nếu bạn phải đóng học phí 100.000đ 1 ngày để được đi học thì chi phí cơ hội thực sự của bạn phải là (300.000đ + 100.000đ)=400.000đ

Như vậy, chi phí cơ hội của một phương án được lựa chọn là giá trị của phương án tốt nhất bị bỏ qua khi thực hiện sự lựa chọn đó (và là những lợi ích mất đi khi chọn phương án này mà không chọn phương án khác)

Nếu bạn kiếm 1 tháng được 6 triệu đồng (8h/ngày; 5 ngày/tuần; 160h/tháng). Vậy chi phí cơ hội mỗi giờ của bạn là 37.500đ khi bạn quyết định làm việc khác

Chi phí cơ hội trong kinh doanh

Nếu bạn có 1 tỷ để ở ngân hàng lãi suất 5%/năm. Nhưng nếu bạn dùng nó để chơi chứng khoán với lợi nhuận trung bình 9%/năm là bạn đã đánh mất 4%/tương tương ứng 40 triệu đồng.

Hơn nữa bạn còn phải tính đến chỉ số lạm phát. Nếu tỷ lệ lạm phát trung bình là 5%/năm và việc bạn gởi ngân hàng với lợi nhuận 5%/năm thì thực chất tỷ lệ hàng hóa chuyển đổi từ số tiền bạn có được là như nhau. Tuy nhiên trong khái niệm lạm phát thì không phải mặt hàng nào cũng tăng và tăng như nhau.

Chi phí cơ hội còn đề cập đến sở thích

Chi phí cơ hội không chỉ nói đến tiền bạn mà nó còn đề cập để sức khỏe, tin thần sở thích do bạn chọn việc này mà không chọn việc khác. Nhiều người thích chọn công việc tuy thấp hơn 1 tí nhưng lại đúng theo sở thích là vì vậy. Chi phí cơ hội còn tính thêm việc này mà mọi người thường bỏ qua.

Do vậy có thể thấy rằng mỗi giờ bạn bỏ phí đi bạn đã mất đi chi phí cơ hội tiềm ẩn mà bạn không nhìn ra. Chi phí cơ hội của mỗi người là khác nhau.
Do vậy cho dù bạn có làm hay không làm gì bạn luôn đánh mất đi chi phí cơ hội, hẫy tận dụng quỹ thời gian có ích và hiểu chi phí cơ hội có ý nghĩa gì đối với cuộc sống bạn để sử dụng nó hợp lí.
Tác giả: Huỳnh Phụng Blogger
Ngày đăng: Thứ Sáu, 4 tháng 12, 2015 lúc
Tổng số bình luận: 0
VỀ TÁC GIẢ
Những dịch vụ mà chúng tôi đáp ứng: sửa lỗi / tối ưu website / blogspot, thiết kế website / blogspot theo yêu cầu, convert PSD to HTML, tối ưu SEO, Google Insights,..v..v...!

HIỆN CÓ 0 BÌNH LUẬN